Thiếu trải nghiệm NTK trẻ mắc lỗi

Thứ năm, 06/06/2013, 15:48 GMT+7

Những NTK thời trang tương lai không thể tránh mặc lỗi cắt may, vấp váp khi chọn chất liệu... khi thiếu trải nghiệm dù có lý luận sáng tác vững chắc.

Những vấp váp, những điểm chưa hoàn thiện trong thiết kế, tất nhiên là điều khó tránh khỏi của các sinh viên thiết kế có đủ kiến thức về lý luận sáng tác thời trang nhưng vẫn thiếu trải nghiệm. 5 năm trong trường học, các thầy cô chắp chắp cánh cho sinh viên bằng những kiến thức về thời trang, phương pháp sáng tác, cách làm việc nhưng để hoàn thiện một thiết kế thời trang đâu có đơn giản, cần có đủ kinh nghiệm về: kĩ thuật may, chọn chất liệu... và cả sự trải nghiệm.

Thiếu kinh nghiệm, đường kim mũi chỉ vụng về

Để trở thành 1 NTK thời trang, không đơn giản chỉ là vẽ nên những trang phục đẹp. BST thời trang phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố: có tính xu hướng, tính thẩm mỹ mang thông điệp thời trang, đồng bộ, sáng tạo. Sau đó phải hiện thực hóa mẫu thiết kế đó bằng vải vóc, kĩ thuật cắt may. Trong 5 năm, thu nạp kiến thức về lý luận thời trang, tràu dồi phương pháp sáng tác, kĩ thuật may của những cô cậu chưa từng chạm vào kéo cắt, máy may cho đến khi vào trường, đã có tiến bộ, có thành tựu nhưng chưa đủ. Họ cần thêm thời gian, và kinh nghiệm làm việc trực tiếp để hoàn thiện những kĩ năng đó, để những trang phục có kết cấu độc đáo, riêng biệt nhưng cắt may còn vụng về hôm nay trở nên hoàn hảo.

Thiếu trải nghiệm NTK trẻ mắc lỗi - 1
Chất kiệu khó may, kĩ thuật chưa tinh khiến trang phục dựng lên kém phong cách so với mẫu phác thảo

Thiếu trải nghiệm NTK trẻ mắc lỗi - 2

Thiếu trải nghiệm NTK trẻ mắc lỗi - 3
Kĩ thuật may không tốt khiến trang phục xộc xệch, giảm tính thẩm mỹ của thiết kế

Thiếu trải nghiệm NTK trẻ mắc lỗi - 4
Kĩ thuật may chưa vững khiến mẫu thiết kế váy cưới không được phẳng nuột

Vấp váp do thiếu trải nghiệm

Không chỉ vậy, thật khó để một cô cậu sinh viên thiết kế những trang phục dạ tiệc lộng lẫy khi họ chưa từng trải qua một buổi tiệc nào như vậy, chưa sờ chạm vào những chất liệu cao cấp. Nên không lạ gì khi những thiết kế dự tiệc với các đề tài thiết kế diễn viên dự liên hoan phim , hay dạ tiệc lại mắc nhiều vấp váp với lựa chọn chất liệu, phụ liệu trang trí , phụ kiện đi kèm... khiến thiết kế có phần bị lạc đề.

Thiếu trải nghiệm NTK trẻ mắc lỗi - 5
Dũng cảm chọn áo tứ thân làm cảm hứng cho thiết kế dạ hội nhưng Văn Khương vẫn thiếu kinh nghiệm chọn chất liệu cùng kết hợp phụ kiện khiến trang phục chưa phù hợp với mục đích sử dụng

Thiếu trải nghiệm NTK trẻ mắc lỗi - 6
Thiết kế dạ hội  lấy cảm hứng từ nghệ thuật vẽ Henna của Ấn Độ này cũng mắc lỗi về lựa chọn chất liệu

Thiếu trải nghiệm NTK trẻ mắc lỗi - 7
Chất liệu kém sang trọng, không phù hợp với chủ đề dạ hội mà cô bạn sinh viên đã lựa chọn


Người viết : lamtuongvi


Copyright © 2012 Figatex